Bệnh đốm trắng trên Tôm và cách phòng chống

Thảo luận trong 'Tại Bến Tre' bắt đầu bởi xuân trường xanh, 2/10/19.

  1. xuân trường xanh

    xuân trường xanh Active Member

    Tham gia ngày:
    20/10/18
    Bài viết:
    1,140
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    36
    Giới tính:
    Nam
    Bệnh đốm trắng trên tôm do virus Baculovirus gây ra, nguy hiểm không kém bệnh teo gan tụy. Để giảm thiệt hại, người nuôi cần thực hiện tốt công tác phòng bệnh một cách khoa học.

    Tác nhân và biểu hiện bệnh

    Bệnh đốm trắng –thường được biết đến với tên gọi virus đốm trắng – White spot syndrome virus, là mầm bệnh tối quan trọng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp nuôi tôm trên toàn thế giới.

    Bệnh thường xuất hiện vào khoảng thời gian tôm thả nuôi từ hai tháng trở lên nhưng cũng có thể xuất hiện trong tháng đầu thả nuôi. Giai đoạn này kích thước tôm nhỏ nên rất khó nhìn thấy đốm trắng mà chỉ thấy đỏ thân, do độc lực của virus mạnh nên có khi chưa phát hiện thấy đốm trắng thì tôm đã chết.

    Bệnh thường bùng phát mạnh khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhiệt độ nước hạ xuống dưới 280C.
    [​IMG]
    Biện pháp phòng bệnh

    Hiện, vẫn chưa có phương pháp chữa trị hiệu quả, vì vậy, người nuôi cần phải tăng cường các biện pháp phòng bệnh:Hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, nên cấp qua ao lắng đã xử lý và nâng mực nước trong ao nuôi đạt 1,0 – 1,2 m. Thả tôm giống sạch bệnh (được kiểm dịch của địa phương).

    Nhằm tránh lây lan mầm bệnh đốm trắng giữa các ao, tốt nhất không nên sử dụng chung các dụng cụ (lưới, vợt, thuyền…). Kiểm tra thường xuyên màu sắc, khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để kịp thời phát hiện và xử lý. Khi các ao khác trong trại hoặc xung quanh xảy ra đốm trắng, người nuôi cần chủ động ngưng bón vi sinh để chuyển sang dùng chất sát trùng để loại bỏ mầm bệnh đốm trắng trong nước. Trộn Vitamin C (BTV – MevitaC) vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và cải thiện môi trường (giảm khí độc, ổn định độ kiềm) trong suốt thời gian này.Đối với ao tôm bệnh, nên vớt tôm chết ra khỏi ao. Sau đó dùng Chlorine với liều lượng 30 kg/1.000 m3; hoặc formol 200 lít/1.000 m3, hoặc BTV – TP05Super 1kg/3000m3 hòa nước tạt đều xuống ao, ngâm 7 ngày rồi mới xổ ra môi trường. Khi phát hiện bệnh tốt nhất là thu hoạch ngay để giảm thiệt hại.
    Biotech-VET tổng hợp
    Nguồn: http://biotechviet.vn/benh-dom-trang-tren-tom-va-cach-phong-chong-T34d0v4013.htm
     
  2. autozalo2019

    autozalo2019 Member

    Tham gia ngày:
    13/12/18
    Bài viết:
    397
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Bình ngâm rượu sâm thủy tinh - Độ dày bình thủy tinh hơn 3ly, thân to dần từ dưới lên, thân trơn đều, tạo hình qua, sạch sẽ, trội được củ sâm bên trong.
    [​IMG]
    - Binh ngam ruou Nắp nhựa sơn mạ vàng đầu chóp thủy tinh ren vặn, bảo quản, chống sâu bọ. - Loại đế sơn mạ vàng, vững chắc, tạo hình đẹp. - Bình thủy tinh ngâm sâm kiểu dáng đẹp vừa để ngâm rượu quý, vừa để trang hoàng nội gia thất chủ. Sản phẩm bình ngâm rượu được làm từ chất liệu thủy tinh trong an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Với thiết kế vững chắc,bình ngâm rượu thủy tinh kín nước 100% và van đi kèm rất thuận tiện cho nhiều mục đích dùng khác nhau. BÌNH NGÂM RƯỢU THỦY TINH phù hợp dùng để ngâm các loại rượu, đựng nước hoa quả, detox, .. hay được biếu tặng như một món quà sang và ý nghĩa
     

Chia sẻ trang này